DANH MỤC

Lịch sử hình thành và phát triển Công ty cổ phần Cấp nước và Dịch vụ đô thị Bến Lức

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP NƯỚC VÀ DỊCH VỤ ĐÔ THỊ BẾN LỨC

 
 
         
          Bến Lức là một trong 14 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Long An,  có diện tích 285,97 Km2, dân số (năm 1997) 123.845 người, chiếm 6,59% về diện tích và 9,55% về dân số so toàn tỉnh, mật độ dân số là 433 người/km2, lớn gấp 1,93 lần so với mật độ toàn tỉnh. Phía Bắc giáp huyện Đức Hoà, huyện Đức Huệ; phía Đông giáp huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh; phía Nam giáp huyện Cần Giuộc, huyện Cần Đước, huyện Tân Trụ; phía Tây giáp Thủ Thừa.
Huyện Bến Lức được chia thành 15 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó thị trấn Bến Lức là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của huyện.
 
          Là cửa ngõ của Sài Gòn - TP.HCM với các tỉnh miền Tây Nam bộ, có trục đường QL1 đi qua, Bến Lức có vị trí vô cùng quan trọng về kinh tế, xã hội, quân sự nên các cơ sở cấp nước đã được xây dựng khá sớm để phục vụ cho các đô thị đã và đang hình thành ven theo trục quốc lộ duy nhất của vùng.
Trước năm 1975 có 2 trạm cấp nước tại thị trấn Bến Lức và thị tứ Gò Đen. Mỗi trạm có 1 giếng khoan, 1 thủy đài và khoảng 5km đường ống đủ để cấp nước cho 500 hộ dân trong vòng bán kính 2km.
          Sau 1975, trên cơ sở tiếp quản 2 trạm cấp nước nói trên ngày 26 tháng 5 năm 1983 huyện Bến Lức thành lập Xí nghiệp cấp nước Bến Lức do ông Huỳnh Tấn Khiết làm Giám đốc với 10 nhân sự. Đây là tổ chức tiền thân của Công ty cổ phần  Cấp nước và Dịch vụ đô thị Bến Lức ngày nay.
          Năm 1999, trên cơ sở nguồn vốn và nhân sự của Xí nghiệp Cấp nước Bến Lức, Công ty Công trình Công cộng Bến Lức được thành lập bằng Quyết định số 148/QĐ-UB ngày 24 tháng 11 năm 1999 của UBND tỉnh Long An. Là một Doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích trên địa bàn huyện Bến Lức – tỉnh Long An, với tổng vốn điều lệ 1,923 tỷ đồng, Công ty Công trình Công cộng Bến Lức có chức năng nhiệm vụ:
          - Cung cấp nước sinh hoạt.
          - Dịch vụ vệ sinh công cộng.
          - Dịch vụ duy tu bảo dưỡng cầu đường.
          - Dịch vụ chiếu sáng, vĩa hè, thoát nước, công viên, cây xanh.
          - Thi công các loại đường giao thông nông thôn.
          Đến tháng 01 năm 2003, Công ty Công trình Công cộng Bến Lức tiếp nhận thêm chức năng, cơ sở vật chất và lực lượng lao động của Công ty Sản xuất – Kinh doanh – Dịch vụ - Tổng hợp Bến Lức (một doanh nghiệp thuộc hệ Đảng trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Long An) sáp nhập vào bằng Quyết định  số 4190/QĐ-UB  của UBND tỉnh Long An.
          Như vậy, đến năm 2004 Công ty Công trình Công cộng Bến Lức với tổng vốn kinh doanh là 5,5 tỷ đồng và lực lượng lao động gồm 43 người, được tổ chức thành 6 bộ phận trực thuộc đã tương đối đủ sức đảm nhận được hầu hết các chức năng công ích trên địa bàn.
          Sau 07 năm hoạt động, Công ty  Công trình Công cộng Bến Lức được chuyển đổi thành Công ty TNHH 01 thành viên Công trình Đô thị Bến Lức bằng Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 14/12/2006.
          Đến năm 2009 thực hiện chủ trương cổ phần hóa  các doanh nghiệp nhà nước, Công ty TNHH 01 thành viên Công trình Đô thị Bến Lức đã chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Cấp nước và Dịch vụ Đô thị Bến Lức bằng Quyết định số 509/QĐ-UBND ngày 23/02/2009 của UBND tỉnh Long An.
Trong giai đoạn 2010-2015, mặc dù gặp ít nhiều lúng túng khi đơn vị mới được chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có 100% vốn nhà nước sang loại hình công ty cổ phần, nhưng Công ty cổ phần cấp nước và dịch vụ đô thị Bến Lức, bằng nổ lực của mình đã có các kết quả khả quan : các chỉ tiêu sản suất kinh doanh hàng năm đều đạt và vươt kế hoạch; việc làm – thu nhập của người lao động được ổn định và cải thiện. Bằng việc mở rộng mạng lưới đường ống cung cấp nước sinh hoạt đạt chất lượng cho tất cả các khu dân cư tập trung, nâng tỉ lệ thu gom rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn huyện và cung cấp đầy đủ các loại hình dịch vụ công ích khác với chất lượng ngày càng được nâng lên, Cty đã góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu của Huyện về tỉ lệ hộ dân sử dụng nước, tỉ lệ thu gom rác thải, cải thiện môi trường, tạo cảnh quan đô thị ngày càng xanh sạch đẹp, phục vụ tốt hơn cho quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa của huyện nhà.
Giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn Công ty cổ phần Cấp nước và Dịch vụ đô thị Bến Lức hoạt động khá ổn định và ngày càng phát triển. Tỉ lệ tăng trưởng luôn ở mức 2 con số, cổ tức được duy trì ở mức cao, các sản phẩm chủ lực không ngừng được cải thiện về chất lượng, thu nhập – việc làm của người lao động ngày càng được nâng cao.
Đến năm 2020 Công ty Cổ phần Cấp nước và dịch vụ đô thị Bến Lức, với vốn điều lệ hơn 14 tỉ đồng, 100 cán bộ công nhân viên, đã là một đơn vị mạnh đáp ứng được tất cả các nhu cầu về cấp thoát nước – vê sinh môi trường  - dịch vụ đô thị trên địa bàn huyện Bến Lức


CÁC TIN LIÊN QUAN

Thư viện Video

Bản quyền sử dụng: CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP NƯỚC VÀ DỊCH VỤ ĐÔ THỊ BẾN LỨC
Địa chỉ: Số 155, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Khu phố 3, Thị Trấn Bến Lức, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
ĐT: 02723.891110; Fax: 02723.871300
Email: bachtuyet0979@gmail.com
Website: http://capnuocbenluc.vn